ในบรรดาเนื้อสัตว์ที่นิยมบริโภคกันโดยทั่วไป คงหนีไม่พ้นเนื้อ 2 ชนิดนี้ ได้แก่ “เนื้อหมู” กับ “เนื้อไก่” ซึ่งในบางครั้งเวลาไปช็อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือเดินจ่ายตลาดสด เราจะมีเมนูที่ทำจากเนื้อ 2 ชนิดนี้อยู่ในใจ แต่ปัญหาคือว่า เจ้าเมนูสุดโปรดที่เราตั้งใจไว้นั้น ควรจะใช้เนื้อส่วนไหนมาทำถึงจะออกมาอร่อยที่สุดล่ะ ลองมาดูกัน
เนื้อหมู
“สันใน” เป็นส่วนที่นุ่มมากที่สุด เหมาะกับการทำอาหารประเภทอบหรือย่าง
“สันนอก” มีความนุ่มปานกลาง และเป็นก้อนใหญ่ เหมาะกับอาหารที่ต้องหั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ๆ
“สะโพก” มีความนุ่มปานกลาง เหมาะกับอาหารประเภทผัดหรือทอด
“สามชั้น” เป็นส่วนที่มีหนัง เนื้อ และไขมันสลับกันเป็นชั้นๆ เหมาะกับการนำมาต้มหรือตุ๋นให้เปื่อย ทำเป็นไส้ของอาหารต่างๆ รวมทั้งทอดทั้งชิ้นเป็นหมูกรอบ
เนื้อไก่
“สันใน” เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด และทำอาหารได้หลากหลายประเภทจะผัด ทอด หรือต้มแล้วฉีกเป็นริ้วเล็กๆ ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกก็ได้
“อก” เป็นส่วนที่นุ่มรองจากสันใน ทำอาหารได้หลายประเภทเช่นกัน จะทำเป็นสเต็ก หรือเอาไปนึ่งแบบที่นักเพาะกายนิยมทานเพื่อสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่เลว
“ปีก” เหมาะสำหรับนำไปต้ม ตุ๋น และทอดกรอบ
“น่อง” ลักษณะเนื้อมีความเหนียว เหมาะสำหรับนำไปย่าง ทอด หรือตุ๋น
“โครงไก่” เหมาะกับการทำน้ำซุป หรือน้ำสต๊อก เพิ่มรสชาติให้น้ำแกงหวานอร่อยขึ้น