“ผักสลัด” สารพัดคุณค่าในจานเดียว

“ผักสลัด” สารพัดคุณค่าในจานเดียว

เชื่อว่าหลายๆ คนชอบทาน “สลัด” เป็นแน่แท้ โดยเฉพาะผู้ที่ดูแลรักษาสุขภาพ เพราะสลัดประกอบไปด้วยผักต่างๆ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ลองมาดูกันว่าสารพัดผักที่อยู่ในจานสลัดที่เราคุ้นเคยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

   ผักกาดแก้ว ช่วยป้องกันโรคหวัด มีฮีโมโกลบินป้องกันโรคโลหิตจาง เหมาะกับสตรีมีครรภ์และผู้ป่วยเบาหวาน อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องผูกอีกด้วย

   ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอาการท้องผูก

   ผักกาดหวานต้อนอ่อน หรือ เบบี้คอส นิยมทานเป็นซีซาร์สลัด ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยในการขับถ่าย เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน

   กรีนโอ๊ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว บำรุงสายตา ประสาท และเส้นผม

   เรดโอ๊ก มีกากใยอาหารสูง ย่อยง่าย ช่วยล้างลำไส้ กำจัดไขมัน

   เบบี้สปิแนช มีวิตามินเอและซีสูงมาก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

   ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดและภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด

   วอเตอร์เครส มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

   กะหล่ำม่วง มีใยอาหารสูง มีสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โซเดียม วิตามินซีที่พบมากกว่ากะหล่ำเขียวถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีซัลเฟอร์กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่

   บร็อกโคลี เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็งบางชนิด ช่วยขับสารพิษออกจากไต

   แครอต เปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี เกลือแร่ ช่วยบำรุงสายตา ชะลอความแก่ ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล

   ฟักทอง มีวิตามินเอและซีสูง รวมทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส  และเบต้าแคโรทีน อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง

   มะเขือเทศ มีวิตามันหลายชนิด บำรุงผิว ลดริ้วรอย ผิวพรรณเต่งตึงสดใส ช่วยระบบหมุนเวียดเลือดดี

   หัวหอมใหญ่ ช่วยลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และสารกำมะถันในหอมใหญ่ช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง

   ถั่วลันเตา มีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีเส้นใยอาหารมาก ช่วยในการขับถ่ายและดูดซับสารพิษในร่างกาย